Cách rèn luyện để tự tin

Sự thành công của mỗi con người không chỉ có được bằng tài năng của mình mà còn bằng sự tự tin, bằng bản lĩnh. Vậy tự tin là gì? Nó có vai trò quan trọng gì trong đời sống của mỗi người hiện nay?

Tự tin là điều hết sức cần thiết và là bước khởi đầu của mọi thành công trong cuộc sống, sự nghiệp, thậm chí tình yêu và hôn nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể luôn đạt được sự tự tin cần thiết trong nhiều tình huống. Vậy muốn rèn luyện sự tự tin thì chúng ta phải làm sao? Một câu hỏi lớn mà rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh đều quan tâm và tìm hiểu.

Tự tin là một đức tính tốt đẹp của con người, là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào khả năng và những hành động của chính mình. Tin tưởng sẽ giúp cho bạn có thể giành được kết quả một cách nhanh và chắc chắn nhất. Vậy chúng ta mới thấy được rằng đức tính tự tin hoàn toàn cần thiết đối với mỗi con người và cần thiết phải rèn luyện hằng ngày.

Tự tin được biểu hiện rất nhiều trong cuộc sống, từ những việc nhỏ nhặt đến những việc lớn lao hơn. Khi đức tính tự tin được rèn luyện một cách chăm chỉ như vậy thì bạn sẽ thấy được bản thân mình học được rất nhiều điều.

Khi bạn muốn thành công trong cuộc sống, tìm được ước mơ và con đường của mình trong tương lai thì tự tin là điều nên có. Khi bạn tự tin và tin vào khả năng của bản thân cũng như sự hiểu biết của mình về vấn đề đó thì có phải rằng thành công sẽ đến nhanh hơn? Ngược lại nếu như bạn không tin vào khả năng của mình, nhút nhát, tự ti thì bạn sẽ buộc mình vào một lối suy nghĩ không thông suốt và tự gò bó lấy bản thân mình. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bạn sau này.

Trong quá trình học tập, nếu không có lòng tin thì bạn sẽ không bao giờ tìm được đáp án chính xác. Khi bạn muốn tìm hiểu thêm một vấn đề nào khác nhưng lại ngại hỏi người khác, không mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè. Đó là do chính bạn không tự tin để có thể hỏi, để có thể biết thêm kiến thức. Tự tin trong học tập sẽ giúp học hỏi được nhiều kiến thức hơn, thành công đến nhanh hơn và ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực

Trong cuộc sống, sự tự tin là điều rất cần thiết. Bạn có ước mơ, bạn muốn lựa chọn con đường đi riêng cho bản thân mình. Nếu bạn tự tin theo đuổi đam mê, tự tin với những kiến thức mình có thì dù con đường đi có chông chênh, gian lao như thế nào thì chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn. Tự tin là chìa khóa của thành công, sẽ khiến cho bạn có thể thực hiện mọi điều một cách nhanh chóng nhất.

Khi bạn tin vào khả năng, vào vốn hiểu biết và vào hành động của mình thì mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Sự tự tin sẽ khiến cho bản thân của mỗi người ngày càng hiểu biết nhiều hơn, có thêm kiến thức, vững bước trên con đường đi của bản thân mình.

1. Muốn có sự tự tin trước mắt cần yêu quý bản thân mình:

hinh 1

- Hiểu rõ bản thân và có niềm tin vào chính mình là bước khởi đầu của mọi sự tự tin. Bên cạnh đó, biết hoạch định kế hoạch mục đích của công việc và cuộc sống của bản thân chính là khẳng định một lần nữa sự tự tin của chúng ta vào chính bản thân mình.

- Tự yêu lấy bản thân mình, tập tin vào chính những thành công hoặc những gì mình đã làm và nghĩ những gì người khác làm được hơn mình là điều bình thường.

- Yêu bản thân và biết tự làm đẹp cho bản thân và có vẻ ngoài thanh lịch cũng giúp mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

- Muốn tự tin lên thì phải biết tự hào về bản thân, hay là những điểm mình tự hào nhất, những hành động mình làm mà mình cho là đúng để có thể tự tin hơn; phải tự trân trọng và hiểu rõ giá trị của chính mình.

- Đôi khi phải biết chấp nhận và tự bằng lòng với việc mình thiếu tự tin. Thiếu tự tin nghĩa là luôn hoài nghi bản thân, như thế đôi khi cũng tốt cho việc học hỏi và trưởng thành. Và thực tế là có rất nhiều người vốn dĩ rất nhút nhát nhưng lại rất thành công.

- Tự tin thực sự là tin vào giá trị bên trong của con người mình, mình hiểu được giá trị của chính mình và vun đắp nó, dù cho người khác có nói gì mình vẫn vững một lòng tin.

2. Cần có sự trải nghiệm để tự tin:

hinh 2

Trải nghiệm nhiều thêm, chăm chỉ cóp nhặt thông tin đa dạng thì mới có được sự hiểu biết, nhận thức về sự vật, sự kiện hay hiện tượng để mà phân định đúng sai. Cái gì cũng lờ mờ không rõ ràng, chắc chắn thì thiếu tự tin là tất yếu. Muốn tự tin hơn về bất cứ lĩnh vực nào thì phải có:

- Vốn hiểu biết sâu rộng, để mỗi lời mình nói ra là phải có được sức thuyết phục với mọi người và thuyết phục trước hết chính bản thân mình.

- Tính kiên trì, lòng ham học hỏi. Nếu bạn thực sự không chắc về kiến thức của mình. Hãy thể hiện một cách khiêm tốn để mọi người thấy được tính kiên trì của mình và giúp đỡ mình có thêm nhiều kiến thức.

Thực hành nhiều hơn, tích cực hơn trong suy nghĩ lẫn hành động. Tham gia hoạt động xã hội để gặp gỡ thêm nhiều người để học hỏi, trao dồi và có thêm bạn. Lắng nghe và tiếp thu cả ưu lẫn nhược điểm của bản thân để biết mà phát huy và cải thiện đúng chỗ.

Học hỏi từ người khác và biết khiêm tốn: Luôn coi người ta giỏi hơn mình luôn suy xét vấn đề và cảm nhận, học hỏi con người họ.

3. Muốn có tự tin cần phải có kiến thức:

hinh 3

Những được học thì là lý thuyết, những gì bạn đã từng trải qua thì là kinh nghiệm. Kiến thức là sự kết hợp của cả lý thuyết và kinh nghiệm sống. Do đó, phải:

- Luôn trang bị cho mình một vốn kiến thức đủ để dùng.

- Luôn học hỏi làm gia tăng hiểu biết của bản thân, có tri thức thì sẽ tự tin, đủ khả năng ứng phó trong nhiều hoàn cảnh.

- Tìm một cái gì đó mà mình giỏi nhất rồi phát triển nó lên... Không giỏi thì không tự tin được.

- Tích lũy cho mình một hiểu biết nhất định, về lĩnh vực mà mình đang cần tự tin.